Cách viết bài chuẩn Yoast SEO trên WordPress

Bạn đang kinh doanh một loại hàng hóa / dịch vụ. Thay vì tốn nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo. Bạn chỉ cần sưu tập nội dung chuẩn chỉnh SEO. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin về vấn đề cần giải quyết, họ sẽ search google và trang của bạn xuất hiện đưa cho họ giải pháp. Thế là người này sẽ sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Đây là cách lâu dài để bạn xây dựng thương hiệu. Hãy cùng Blog TVG tìm hiểu Cách viết bài chuẩn Yoast SEO WordPress nhé !

1. Tại sao cần viết bài chuẩn Yoast SEO?

Như chia sẻ ở đầu bài, viết SEO để cung cấp thông tin và giá trị của mình đến người đọc. Nhưng trên nền tảng Google thì rất nhiều bài viết cùng keyword đó. Để bài viết được người đọc chú ý thì nó phải chuẩn. Giáo viên văn Google sẽ tuyên dương bài viết của bạn.

Nếu một trang có ít từ, nhiều khả năng Google sẽ coi đó là nội dung mỏng . Tất cả các công cụ tìm kiếm đều muốn cung cấp câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi mà mọi người cần. Nội dung mỏng ít có khả năng đưa ra câu trả lời đầy đủ và thỏa mãn nhu cầu của công chúng. Do đó, nó có thể sẽ không xếp hạng cao lắm.

2. Bài viết chuẩn Yoast SEO sẽ như thế nào?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm viết tắt là SEO. Có nghĩa là bạn viết bài Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình. Nội dung rất hay và đầy đủ nhưng chưa chắc nó sẽ xuất hiện đầu trang để người dùng tìm kiếm được. Bởi vì Google có nuôi một con nhện, nó sẽ kết nối các mạng lưới keyword. Khi bài viết của bạn hợp chuẩn với công cụ tìm kiếm. Bài viết sẽ xuất hiện trên TOP.

SEO có thể nhắm mục tiêu các loại tìm kiếm khác nhau như :

 • Tìm kiếm hình ảnh,
 • Tìm kiếm video,
 • Tìm kiếm học thuật,
 • Tìm kiếm tin tức
 • Các công cụ tìm kiếm dọc theo ngành cụ thể. 

3. 3 Điều cần tối ưu

1. Chất lượng truy cập – Nội dung – Content

Nội dung phải đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm. Người ta tìm kiếm táo ăn tráng miệng mà xuất hiện trái táo bị cắn dở rồi cũng không ai mua. Chất lượng truy cập sẽ giúp lưu lượng truy cập cao hơn. Content cần có sự đầu tư về cả hình ảnh lẫn video.

2. Số lượng truy cập:

Khi bạn có đúng người nhấp vào trang web từ các trang kết quả tìm kiếm. Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn sẽ tốt hơn. Hằng ngày có hàng triệu người search Google và mỗi từ khóa có khi có cả triệu người search.

3. Kết quả tự nhiên

Nghĩa là khi bạn viết bài về nội dung đó. Tự nhiên sẽ có người cần và search đến. Bạn không cần phải quảng cáo. Kiểu này là một phần quan trọng trong Inbound Marketing.

4. Cách viết bài chuẩn Yoast SEO WordPress

Đầu tiên các bạn phải xác định keyword chính muốn viết là gì. Sau đó lên google search các gợi ý Topic liên quan. Dùng công cụ WMS hoặc Ahref.

Công cụ WMS

4.1. Cách viết tiêu đề

Trong bài viết Mẫu tin nhắn mời hội thảo này tiêu đề ngắn gọn, xúc tích. Đúng câu hỏi cần tìm của người search trên google.

Việc viết tiêu đề hấp dẫn là việc cần thiết. Nhưng quan trọng hơn hết là nó sẽ đúng với nhu cầu người tìm. Người tìm mua sản phẩm/ dịch vụ họ sẽ cần nội dung chất lượng. Tiêu đề hấp dẫn sẽ kết nối người đọc đến với nội dung bài viết.

Đặt tiêu đề hấp dẫn có các Tip như là Top các sản phẩm A tốt nhất tại B

Vì sao nên mua A tại B? 5 lý do bạn nên mua A tại B. Nơi uy tín để mua sản phẩm A.

Tiêu đề gây cảm xúc như là: Giá như tôi có thể làm điều này khi…, Câu chuyện tôi kiếm 100 triệu bằng cách… hoặc là 800 triệu / năm với nghề viết,…

Về độ dài, tiêu đề nên giới hạn trong khoảng từ 55-67 ký tự và có chứa cụm từ khóa chính. 

Cách viết tiêu đề

4.2. Cách viết Đoạn thẻ mô tả – Meta

Đoạn mô tả – meta là nội dung được hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm, nằm ngay dưới tiêu đề. Có thể tiêu đề hấp dẫn nhưng đoạn mô tả chưa đúng nhu cầu người tìm kiếm cũng sẽ cân nhắc. Vì vậy, bạn viết đoạn này bằng các tiêu đề có trong bài viết kết hợp với lời mời đọc trang sẽ hay hơn. Lưu ý là để tăng điểm cho thanh thẻ meta, nên có keyword – từ khóa chính.

Số ký tự là khoảng 165. Bạn đừng lo là phải đếm số lượng, vì khi viết đúng chuẩn thanh màu xanh lá sẽ hiển thị, khi viết thiếu sẽ màu nóng hơn.

Thẻ mô tả Meta

Ví dụ Cụ thể :

Cũng giống như từ khóa chính là ” mẫu tin nhắn mười hội thảo”.

Trong đoạn thẻ meta sẽ là: Mẫu tin nhắn mời hội thảo, sự kiện. Giúp bạn soạn nội dung mời sự kiện online và offline. Có ví dụ minh họa, thực tế, dễ hiểu.

4.3. Nội dung để ví dụ bài viết chuẩn SEO

Nội dung chuẩn

Đặt được tiêu đề hấp hẫn là thành công bước đầu để kết nối đến phần giá trị người đọc nhận được. Nội dung bạn cung cấp sẽ đúng với tiêu đề và câu hỏi của người đọc search trên google. Nội dung cung cấp đủ thông tin về sản phẩm/ dịch vụ như là Công dụng của một loại thảo dược, Cách làm một món ăn,…

Viết nội dung trên Google không giống như viết văn xuôi, truyện ngắn. Các tác phẩm đều hay. Ý nói ở đây là cách phân tích của bài viết trên WordPress cần có tính dễ đọc.

Tiêu đề phụ phải phân bố thẻ H2 cho hợp lý. Có keyword trong tiêu đề phụ. Độ dài đoạn văn không có các đoạn văn quá dài. Lời khuyên bạn nên giữ độ dài của đoạn văn của bạn dưới 150 từ. Độ dài câu của bạn dài hơn 20 từ. Nếu hơn 25% số câu của bạn dài hơn 20 từ, bạn sẽ nhận được lời khuyên để rút ngắn chúng.

4.4 Các đường dẫn trong – ngoài, Mật độ và độ dài Cụm từ khóa

Các đường dẫn

Các tiêu chuẩn bài viết SEO

Bài viết nên có ít nhất 1 đường dẫn kết nối ngoài trang. Hãy liên kết đến 1 trang mà bạn thấy nó có ích và liên quan đến từ ngữ bạn viết. Đường dẫn nội bộ là phần liên kết 1 link trong trang web kết hợp với 1 bài viết cùng chủ đề.

Độ dài cụm từ khóa nên dưới 7 từ. Mật độ cụm từ khóa trong bài này là 6 lần. Được rất tốt !

Mật độ cụm từ khóa đạt khoảng 3 – 3,5% tổng số từ trong bài viết là phù hợp. Từ khóa chính nằm trong đoạn mô tả, đoạn mở đầu và đoạn kết, còn lại được phân bổ đều trong nội dung và các tiêu đề phụ một cách tự nhiên nhất, không ảnh hưởng đến văn phong bài viết.

Ngoài từ khóa chính bạn cũng nên mở rộng khai thác thêm một số từ khóa phụ liên quan để nâng cao hiệu quả SEO.

4.5. Xét về Độ dài của văn bản

Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy cách chúng tôi đánh giá các trang khác nhau. Nếu bạn có ít hơn số lượng từ tối thiểu trên một trang, bạn sẽ nhận được gạch đầu dòng màu đỏ trong phản hồi Yoast. Ngược lại, bạn sẽ nhận được gạch đầu dòng màu xanh lá cây khi độ dài của bài đăng hoặc trang của bạn tốt.

Trang phân loại> 250 từ
Bài đăng hoặc trang thông thường> 300 từ
Trang nội dung nền tảng> 900 từ
Độ dài văn bản

Số lượng từ từng loại trang

Số lượng từ tối thiểu cho mỗi loại trang để có dấu đầu dòng màu xanh lá cây trong Yoast SEO

5. Ví dụ bài viết chuẩn Yoast SEO

1 bài viết được 2 mặt cười xanh là ví dụ bài viết chuẩn SEO

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2-01-2-884x1024.png
Bài viết đã đạt tiêu chuẩn 2 mặt cười tươi xanh

Bài viết mẫu này đã làm được chuẩn SEO vì tạo được 2 mặt cười màu xanh. 1 mặt cười về tính dễ đọc và 1 mặt cười về SEO đã được chuẩn hóa. Về nội dung chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn trong phần 2 của bài viết ví dụ bài viết chuẩn SEO.

6. Bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ ?

Bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ ?

Số lượng từ sẽ có mức độ chuẩn. Min sẽ 300 từ và Max là không giới hạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng viết quá dài như dòng sông Volga nhé! Số lượng từ sẽ phù hợp với từng kiểu nội dung sau:

6.1. Bài viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ

Bài viết giới thiệu sản phẩm thông thường có độ dài nhỏ hơn khoảng chữ 500 – 700 từ. Thông thường bài viết này thường sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm/ dịch vụ cho người đọc. Đồng thời nó cũng làm nổi bật lên thế mạnh, ưu điểm của sản phẩm giúp thu hút được sự quan tâm và chú ý của khách hàng.

6.2. Bài viết đi link

Thông thường dạng bài viết đi link sẽ khoảng 300 – 500 từ tùy thuộc vào từng sản phẩm/ dịch vụ mà người viết muốn nói đến. Sở dĩ số chữ trong bài viết này ít hơn các bài viết khác là vì dạng bài viết đi link đòi hỏi số lượng bài lớn và phải có nội dung đa dạng. Mục đích chính là đi link chứ không phải cung cấp thông tin nên không cần viết quá lang mang, chi tiết.

6.3. Bài viết tin tức hoặc blog

Các bài viết tin tức/ blog là những bài viết nhằm mục đích kéo link và làm đa dạng thông tin cho website đồng thời giúp tăng tính cạnh tranh của web. Thông thường, các bài này có độ dài khoảng 500 – 600 chữ với các thông tin xoay quanh về dịch vụ/ sản phẩm web đó mang lại. Chính vì vậy, những bài viết dạng này đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình lên Top của website.

Số từ trung bình trong bài viết chuẩn SEO

Trong Yoast SEO:

Bạn có thể thấy cách Yoast SEO đánh giá các trang khác nhau. Nếu bạn có ít hơn số lượng từ tối thiểu trên một trang, bạn sẽ nhận được dấu đầu dòng màu đỏ trong phản hồi Yoast. Ngược lại, bạn sẽ nhận được gạch đầu dòng màu xanh lá cây khi độ dài của bài đăng hoặc trang của bạn tốt.

Trang phân loại: > 250 từ
Bài đăng hoặc trang thông thường: > 300 từ
Trang nội dung nền tảng: > 900 từ
Số lượng từ tối thiểu cho mỗi loại trang để có dấu đầu dòng màu xanh lá cây trong Yoast SEO.

Yoast SEO giúp đánh giá

7. Cách biết được bài viết mình bao nhiêu từ không cần đếm

Viết bài xong mà ngồi đếm số từ mình viết cũng mệt nhỉ? Nhưng bạn yên tâm đã có 2 công cụ hữu ích này giúp bạn biết số từ mình viết nhanh chóng:

7.1. Công cụ Word Counter Plus

Công cụ này có sẵn trên Laptop/máy tính của bạn đó. Cách làm đơn giản lắm mình làm ví vụ nhé !

Bước 1: Quét tất cả văn bản bạn đã viết
Bước 2: Click chuột phải
Bước 3: Click vào Công cụ Word Counter Plus gần cuối bảng
Bước 4: Đọc các số liệu
Bước 5: Ok

Chú thích:
Word Count : số từ của văn bản.
Character Count: số ký tự
Average Word Length: Độ dài từ trung bình.
Longest word length: độ dài từ dài nhất.

7.2. Plagiarisma Vừa đếm từ vừa kiểm tra độ Unique

Công cụ này tạo ra để kiểm tra độ Unique của bài viết Content Marketing. Sẵn tiện mình giới thiệu cho các bạn mới tìm hiểu biết dùng thêm luôn. Đếm từ cho mình trước khi đăng rất chính xác. Số từ tính đến đây của mình là 956 từ.

8. Viết bài chuẩn seo có khó không?

Bài viết chuẩn SEO có khó không
Bài viết chuẩn SEO có khó không

Bạn đang muốn biết câu trả lời bài viết chuẩn SEO có khó không. Câu trả lời sẽ có sau khi bạn xem hết bài viết này. Mọi việc để biết khó hay dễ bạn cần bắt tay vào làm, đầu tư thời gian tìm hiểu. Có người nói dễ, có người nói khó câu trả lời là ở bạn. Có một câu nói rất hay để trả lời cho câu này đó là “Lý do đủ lớn mọi việc sẽ nhỏ bé lại”. “Big Why = Easy How”.

8.1. Lợi ích của việc học viết bài SEO

Bạn là sinh viên đang học về Digital Marketing, E-Commerce, IT,… ở giai đoạn thực tập bạn sẽ tìm cách học viết bài SEO.
Trong một công ty Agency hay công ty có phòng Marketing. Bạn sẽ làm công việc đầu tiên là viết bài social, article.


Để viết bài article chuẩn chỉnh bạn phải hiểu về SEO để bài viết được đảm bảo cho khách hàng. Bên cạnh đó, bài viết của bạn sẽ do Account đăng bài trên website. Thế nên bài viết chuẩn SEO rồi sẽ giúp cho đồng đội của bạn tốn ít thời gian chỉnh sửa.

Bạn làm tốt công việc SEO sẽ làm chính thức các vị trí trong công ty như nhân viên Content Marketing, nhân viên SEO. Đến giai đoạn này bạn phải có nền tảng về SEO, biết research để lead dự án. Thường xuyên cập nhật thông tin mới và biết về thuật toán Google.

Bạn là trưởng phòng hay chủ doanh nghiệp thì càng phải hiểu về SEO để hướng dẫn các bạn mới vào. Biết các lỗi thường hay mắc trong khi viết SEO.

Khi bạn tự kinh doanh online việc viết SEO để bán sản phẩm, review bài viết sẽ giúp bạn gia tăng khách hàng, lợi nhuận cao hơn.

8.2. Tư duy TRƯỚC khi viết bài chuẩn SEO

Tư duy 1:

Vạn sự khởi đầu nan. Bài viết số 1 sẽ khá vất vả vì bạn chưa biết tìm từ khóa, chèn hình ảnh, chèn link trong, link ngoài,… để chuẩn SEO.
Từ bài viết thứ 2 mọi việc sẽ thuận lợi hơn.

Tư duy 2:

Bài viết SEO là theo thuật toán Google. Quan trọng là nội dung bạn viết có phù hợp với câu hỏi của người search.
Ban đầu bạn nên viết ra tất cả các ý mình nghĩ ra được. Giống như viết bài văn hồi học phổ thông. Viết càng nhiều càng tốt. Hồi đó học viết nhiều là được giáo viên văn cho điểm cao đó bạn nhớ không ?

Sau khi đã viết đủ ý trả lời cho câu hỏi, giải đáp được vấn đề. Bạn hãy đưa bài viết lên WordPress đăng bài. Cài công cụ Yoast, từ từ chỉnh lại cho đến khi được hai mặt cười màu xanh lá.

8.3. Kỹ thuật và những lưu ý TRONG khi viết bài SEO

8.3.1. Nghiên cứu từ khóa

screenshot-1.png
Nghiên cứu từ khóa bằng WMS

Công việc viết SEO là trả lời câu hỏi thì vậy bạn hãy search câu hỏi/ từ khóa trên Google.
Vd: Bạn dùng công cụ WMS: https://whatsmyserp.com/. Cài sẵn cùng google. Lên google gõ từ khóa: Sàn gỗ

Từ 1 từ khóa ban đầu WMS sẽ gợi ý cho bạn nhiều Topic người dùng thực tế search trên Google

giá sàn gỗ, thi công sàn gỗ, ván sàn gỗ, báo giá sàn gỗ malaysia 12mm, giá sàn gỗ công nghiệp việt nam, lót sàn gỗ giá bao nhiêu, báo, giá thi công lắp đặt sàn gỗ, mẫu sàn gỗ công nghiệp,…

Đó chính là các từ người dùng search thực tế !

Công cụ thì có nhiều lắm, trong bài viết này mình chia sẻ cái dễ làm, gần gũi nhất. Bạn có thể search thêm bằng công cụ Ahrefs (có phí, nên mua chung), keywordtool.io,….

Lưu ý:

 • Từ khóa phải có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nếu công ty của bạn không có dịch vụ giúp việc nhà cho người nước ngoài, thì bạn không nên chọn từ khóa “giúp việc nhà cho người Hàn Quốc”.
 • Với một từ khóa bạn có thể viết được nhiều bài khác nhau.

8.3.2. Đặt tiêu đề bài viết – thẻ H1

Bạn hãy chọn một cái tên thật hay cho bài viết của bạn. Các tiêu đề gợi mở sự tò mò, tiêu đề hướng dẫn chi tiết, tiêu đề liệt kê Top,…
Đặt tiêu đề hấp dẫn có các Tips như là Top các sản phẩm A tốt nhất tại B

Vì sao nên mua A tại B? 5 lý do bạn nên mua A tại B. Nơi uy tín để mua sản phẩm A.

Tiêu đề gây cảm xúc như là: Giá như tôi có thể làm điều này khi…, Câu chuyện tôi kiếm 100 triệu bằng cách… hoặc là 800 triệu / năm với nghề viết,…

Về độ dài, tiêu đề nên giới hạn trong khoảng từ 55-67 ký tự và có chứa cụm từ khóa chính. Lưu ý Tiêu đề bài viết phải có chứa từ khóa.

8.3.3. Lập dàn ý – thẻ H2, H3, H4,…

Việc lập dàn ý trước khi viết giúp bạn không đi lạc đề, không lan man. Đôi khi chúng ta quá hứng thú khai thác một ý nào đó làm cho nội dung trở nên dài dòng. Rồi khi chuyển qua ý khác lại bạn lại lướt qua quá nhanh, khiến bài viết bị thiếu cân đối.
Dàn ý không quá chi tiết. Chỉ cần gạch đầu dòng những ý chính.

Ví dụ trong bài viết về sàn gỗ
H2 thứ 1 : Sàn gỗ chịu nước được cấu tạo gồm 5 lớp
H2 thứ 2: 8 lợi ích của sàn gỗ chịu nước : 
H2 thứ 3: 5 tiêu chuẩn đánh giá sàn gỗ chịu nước dỏm hay xịn

8.3.4. Viết bài đơn giản trước

Bạn có thể viết bài trên Jira khi làm ở công ty TVG Agency
Viết trên word/ google drive
Bài viết nên có độ dài từ 500 – 600 chữ.
Sau khi viết bài bạn sẽ đếm lại từ. Và khi đó nhiều bạn thắc mắc bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ.

8.3.5. Tối ưu chuẩn SEO cho bài viết trên WordPress

Cách viết bài chuẩn SEO trước kia thiên về việc nhồi nhét từ khoá, dẫn đến bài viết thiếu tự nhiên.

Hiện nay cách viết bài chuẩn SEO đã thay đổi nhiều. Trong đó ngoài việc tối ưu nội dung xoay quanh từ khoá, trải nghiệm của người dùng cũng được chú ý hơn.

a. Bổ sung lời dẫn cho bài viết

Bên dưới tiêu bài viết và trên phần nội dung sẽ có một đoạn nhỏ mô tả.
Lời dẫn sẽ gồm 1 – 3 câu. Trong đó sẽ mô tả sơ lược nội dung. Giống như trước khi đọc đến đây thì đoạn đầu tiên bạn đọc là lời dẫn đó. Đoạn dẫn nên in đậm hoặc in nghiên. Đoạn mô tả phải chứa từ khóa để tăng điểm SEO.

screenshot-4.png
Lời dẫn ban đầu
b. Chèn từ khóa

Từ khóa là đoạn chữ ngắn người dùng search trên google lúc đầu đó bạn. Mình đưa vào phần SEO và tối ưu nhé !

screenshot-5.png
chèn từ khóa vào đoạn SEO
c. In đậm các tiêu đề con

Các tiêu đề con trong bài viết chính là các ý chính trong bài mà chúng ta viết ra trong lúc lập dàn ý cho bài.

 • Lợi ích khi chọn dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp
 • Sự khác biệt giữa dịch vụ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp
 • Giá dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp như thế nào?
 • Lúc này, bạn bôi đậm các tiêu đề con. Tiêu đề con giúp bài viết của bạn phân chia các ý rõ ràng, giúp người xem dễ dàng nắm được thông tin bạn muốn truyền tải.
d. Bổ sung hình ảnh

Bài viết cần có ít nhất từ 1 – 2 hình. Điều đó giúp cho bài viết trở nên sinh động, không nhàm chán.
Kích thước hình ảnh không nên quá nhỏ. Tầm 500 – 600 pixel trở lên.

screenshot-6.png
Đảm bảo tính dễ đọc

8.4. Kiểm tra SAU khi viết bài

Trước khi post lên website, bạn hãy đọc lại một lần nữa bài viết của mình. Câu văn đã trơn tru chưa, có ý nào đang bị tối nghĩa không.
Cuối cùng kiểm tra lại khâu biên tập: không sai chính tả, không bị lỗi đánh máy.
Bài viết trước khi đăng nên điều chỉnh để đạt được 2 mặt cười xanh lá: Đúng chuẩn SEO và đảm bảo tính dễ đọc. Kiểm tra độ Unique bằng Plagiarisma

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 31200_Untitled-2-01.jpg
Kiểm tra Unique

9. Kết luận

Bạn đã xem qua Cách viết bài chuẩn Yoast SEO WordPress. Bài viết chia sẻ này cũng đã đạt 2 mặt cười xanh lá. Bạn nên dành thời gian cụ thể để tập trung viết một bài chuẩn SEO theo các gợi ý trên. Hãy chọn 1 từ khóa yêu thích và viết về nó.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Comment câu hỏi và sản phẩm, dịch vụ của bạn đang làm cần viết bài chuẩn SEO nhé !

Viết một bình luận